Design a site like this with WordPress.com
เริ่มได้

MUSEUM NATIONAL HISTOIRES NATURELLE, PARIS, FRANCE

พิพิฑภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ปารีส

พิพิฑภัณฑ์ที่น่าสนใจ อีกที่หนึ่งอยากแนะนำคือ พิพิฑภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ปารีส ฝรั่งเศสหรือ Muséum national d’Histoire naturelle ที่อยู่ภายในสวนพฤกษศาสตร์ ปารีส

สถานที่ที่คุณจะได้ศึกษาเกี่ยวกับธรรมชาติทุกแขนง อาทิเช่น 
– สวนพฤกษศาสตร์ พืชพันธ์ไม้ต่างๆ ทั่วโลก Jardin des Plantes (Garden of Plants), 
– พิพิฑภัณฑ์วิวัฒนาการธรรมชาติวิทยา Grande Galerie de l’Évolution (Gallery of Evolution), 
– พิพิฑภัณฑ์ธรณีวิทยา Galerie de Minéralogie et de Géologie (Mineralogy and Geology Gallery), 
– สวนสัตว์ Ménagerie, the zoo of the Jardin des Plantes
– พิพิฑภัณฑ์กายวิภาคศาสตร์และซากดึกดำบรรพ์ Galeries d’Anatomie comparée et de Paléontologie (Comparative Anatomy and Paleontology Galleries) 

ที่อยากนำเสนอคือ ส่วนของพิพิฑภัณฑ์วิวัฒนาการธรรมชาติวิทยา Grande Galerie de l’Evolution เป็นหนึ่งในพิพิฑภัณ์ธรรมชาติ Museum National Histoires Naturelle จัดแสดงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ เช่น สัตว์บก สัตว์ปีก สัตว์น้ำ เป็นต้น

เมื่อเข้ามาด้านในอาคาร สิ่งแรกที่เห็นคือโครงกระดูกวาฬ ใหญ่โต ใหญ่มาก เคยเห็นวาฬแต่ในหนังสาระคดี นึกไม่ถึงเลยว่าวาฬตัวจริงจะมีขนาดใหญ่ได้ขนาดนี้ ขนาดลำตัวกี่เมตร คุณสามารถลองเทียบดูได้กับขนาดของคน

ภาพนี้ถ่ายจากชั้น 2 ของอาคาร ซึ่งมีทั้งหมด 3 ชั้น 
วาฬถูกจัดแสดงให้เด่น สง่า กระดูกคลีบของวาฬ มีกระดูกนิ้วมือ 5 นิ้ว เหมือนของคน พิพิฑภัณฑ์จัดแสดงโครงกระดูกวาฬด้วยกัน 2 จุด นำเสนอได้อย่างน่าสนใจอย่างมาก ทั้งอาคารที่จัดแสดงก็มีขนาดที่ใหญ่โต โอ่อ่า สง่างาม

การศึกษาโครงสร้างร่างกายของสัตว์ต่างๆ หากจะศึกษาค้นคว้าจากการอ่านหนังสือ คงต้องพึ่งตำราหลายเล่ม และต้องใช้เวลามากหลายปี หรือไม่ก็ต้องออกไปดูสัตว์จริงๆ ตามสวนสัตว์ ซึ่งบางครั้งเป็นการยากต่อการหาชม เพราะสัตว์บางชนิดสูญพันธุ์ไปแล้ว หรือบางชนิด บางสายพันธุ์ไม่อาจอยู่ร่วมกันได้ จึงไม่สะดวกแก่การศึกษาหาความรู้ 

ที่นี่มีสัตว์สตัฟฟ์มากมาย หลายสายพันธ์ุ ให้เราได้เห็นลักษณะทางกายภาพของสัตว์ต่างๆ ง่ายดาย

ทีีนี่นำสัตว์ป่าต่างๆ มาจัดแสดง เดินเรียงแถวได้อย่างสวยงาม คละกัน ข้อดีคือเราสามารถเห็นขนาดของสัตว์ต่างๆ ได้ชัดเจน ดีสำหรับการเปรียบเทียบสัดส่วนที่แตกต่างกันของสัตว์แต่ละชนิด ให้ผู้ชมได้เห็นภาพภาพรวม เช่น ช้างตัวเตี้ยกว่ายีราฟ แต่มีขนาดลำตัวที่ใหญ่กว่าหลายเท่าเป็นต้น ไล่เรียงกันไป

เราสามารถเรียนรู้ข้อมูลของสัตว์ที่จัดแสดง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนาดลำตัว สรีระ สัดส่วน สีผิว ลักษณะของขน เขี้ยว เล็บ ฟัน สีหน้า แววตา ซึ่งทางพิพิฑภัณฑ์ได้สตัฟฟ์สัตว์เหล่านี้เอาไว้ หากอยากเห็นการเดิน การเคลื่อนไหว หรือจะฟังเสียงของมัน ก็มีปุ่มให้กดฟังอยู่ใกล้ๆ และมีวิดีทัศน์ จอ Multimedia แสดงข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับอุปนิสัยที่เป็นลักษณะเด่น แหล่งอาหาร ลักษณะของที่อยู่อาศัย การสืบพันธ์ การหลับนอน เป็นต้น ทางพิพิฑภัณฑ์จัดไว้ได้อย่างน่าสนใจ

กลุ่มกวางสายพันธ์ต่างๆ
ในความเป็นจริงเราไม่สามารถไปยืนแบบนี้เพื่อถ่ายรูปกับสัตว์เหล่านี้ได้ 
สัตว์ปีก และแมลง จัดแสดงได้อย่างน่าสนใจ
กลุ่มลิงใหญ่ กำลังสนทนา หารือ อะไรกันบางอย่าง ชี้ให้เห็นถึงการเป็นสัตว์สังคม การอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่ม และมีจ่าฝูง ที่บรรพบุรุษของมนุษย์
เสือโคร่ง กำลังปีนขึ้นเสรี่ยงช้าง Action นี้ดูน่าตื่นเต้น ระทึกใจ น่ากลัว อยากให้ประเทศไทยมีพิพิฑภัณฑ์แบบนี้บ้าง เราสามารถเรียนรู้เรื่องกายภาพของสัตว์ได้ดีจากพิพิฑภัณฑ์ในลักษณะนี้ ใครไปปารีสอย่าลืมแวะไปชมนะคะ
นกโดโด้ในตำนาน ที่สูญพันธ์ุไปนานแล้ว จากการล่าสัตว์ ข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์ ได้ทราบพฤติกรรมของสัตว์ต่างๆ เพื่อการศึกษาเรียนรู้

การอยู่ร่วมกันด้วยความสันติ ไม่เบียดเบียนสัตว์ร่วมโลก เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนควรจะสังวร และสำนึกในจิตใจ ไม่ควรล่าเพื่อสะสม หรือเพื่อความบันเทิง สิ่งเหล่านั้นไม่ควรทำ อย่างนั้นไม่ดี ไม่ควรทำจริงๆ

Singhato studio would like to share pictures available on Google photos.

Museum Info
Address : 57 Rue Cuvier 75005 Paris, France.
http://www.mnhn.fr/fr/not-available-english

♡ Hope you enjoy and Thank you very much! ♡ 
♡ Please follow us on Singhato_Studio Instagram, We shared the pretty photos, inspiration from everything that Cool!!. You may like them like us.


Thank you very much for reading to this line 🙂 Singhato Studio

♡ Thanks to information from the Wikipedia.org. 
♡ All photos by Apisit Soontornmitrapab at Singhato Studio.
♡ Author by Pratyumon Soontornmitrapab at Singhato Studio.
♡ Date 30 September 2011

%d bloggers like this: